Combo 2 Cuốn Vật Lý Của Những Điều Tưởng Chừng Bất Khả -Giáo Hoàng Vật Lý - Enrico Fermi Và Sự Ra Đời Của Thời Đại Nguyên Tử

319.200₫
Trạng thái: Còn hàng

Tác giả: Nhiều Tác Giả

Dịch giả: Nhiều Dịch Giả

Hình thức: Bìa mềm, 16 x 24 cm, 750 trang

Nhà Xuất Bản: NXB Thế Giới, 2022

Combo 2 Cuốn Vật Lý Của Những Điều Tưởng Chừng Bất Khả - Giáo Hoàng Vật Lý - Enrico Fermi Và Sự Ra Đời Của Thời Đại Nguyên Tử

1. Vật Lý Của Những Điều Tưởng Chừng Bất Khả

Trong Vật lý của những điều tưởng chừng bất khả, Michio Kaku khám phá khả năng đưa những công nghệ và thiết bị từ lãnh địa của khoa học viễn tưởng vào cuộc sống thường nhật trong tương lai.

Các phân tích của tác giả được đưa ra lần lượt theo 03 nhóm những điều bất khả thi:

  • Bất khả thi loại I: Là những công nghệ hiện chưa thực hiện được nhưng không vi phạm các định luật vật lý đã biết. Vì vậy, chúng có thể khả thi trong thế kỷ này hoặc xa hơn, trong hình thái đã được thay đổi. Các công nghệ này bao gồm viễn tải, động cơ phản vật chất, một số hình thức ngoại cảm, viễn di và tàng hình.

  • Bất khả thi loại II: Là những công nghệ nằm ở chân trời hiểu biết của chúng ta về thế giới vật lý. Nếu quả thật là khả dĩ thì chúng cũng cần phải chờ hàng vạn đến cả triệu năm nữa mới biến thành sự thật. Các công nghệ này bao gồm cỗ máy thời gian, du hành siêu không gian và du hành qua các lỗ sâu vũ trụ.

  • Bất khả thi loại III: Là những công nghệ vi phạm các định luật vật lý đã biết. Các công nghệ như vậy hiện rất hiếm có và nếu được chứng minh là khả dĩ, chúng sẽ làm thay đổi căn bản nhận thức hiện tại của con người về vật lý.

Trong từng công nghệ đề cập đến, tác giả đều phân tích đi kèm những phạm vi vật lý có liên quan hoặc đóng vai trò nền tảng cho các công nghệ này. Bên cạnh đó là các dẫn chứng (văn học, phim ảnh…) cho thấy các ý tưởng này hiện được coi là bất khả thi nhưng hoàn toàn là những điều có cơ sở.

Điều đặc biệt là các phân tích của tác giả đều rất dễ hiểu, dễ tiếp cận ngay cả với những độc giả không có nhiều kiến thức chuyên sâu về vật lý.

Và điều có thể thấy được rõ ràng xuyên suốt tác phẩm là niềm tin của tác giả về khả năng của nhân loại trong tương lai, dù là chỉ vài chục năm nữa hay hàng thiên niên kỷ tới.

Cuốn sách nhận được nhiều lời khen ngợi và xếp hạng cao tại Amazon, Goodreads, The Independent, The Physics World…

2. Enrico Fermi Và Sự Ra Đời Của Thời Đại Nguyên Tử

Enrico Fermi là một trong những nhà khoa học vĩ đại của thế giới vật lý. Ông được các đồng nghiệp gọi là Giáo hoàng, và được coi là có bản năng nghiên cứu không thể sai lầm. Những khám phá của ông đã thay đổi thế giới của chúng ta, theo nhiều cách; chúng dẫn đến vũ khí hủy diệt hàng loạt, và các can thiệp y tế cứu mạng.

Người đàn ông này đã đấu tranh với các vấn đề như mối đe dọa hủy diệt hạt nhân và mối quan hệ của khoa học với chính trị. Thoát khỏi chủ nghĩa phát xít và chủ nghĩa bài Do Thái, Fermi trở thành nhân vật hàng đầu trong dự án bí mật nhất của Mỹ: chế tạo bom nguyên tử.

Mỗi khi báo chí công bố một công trình nghiên cứu mang tính nền tảng, chuyên sâu trong lĩnh vực khoa học thì công chúng thường đặt ra câu hỏi: Nghiên cứu đó để làm gì? Có liên quan gì đến chuyện ăn ngủ, kiếm sống hàng ngày không? Câu trả lời là: Có, ảnh hưởng rất nhiều.

Cuốn Giáo hoàng vật lý sẽ minh họa chi tiết cho câu trả lời đó qua cuộc đời và sự nghiệp phi thường của Enrico Fermi. Ông là nhà vật lý vừa giỏi lý thuyết vừa giỏi thực nghiệm. Rất khó để mô tả một cách tóm tắt thành tựu trọn đời của ông, bởi ông sở hữu không chỉ một bằng sáng chế liên quan đến năng lượng hạt nhân; ông nhận giải Nobel Vật lý năm 1938, ngoài ra còn vô số bài báo khoa học và công trình nghiên cứu khác. Trong giảng dạy, ông lập một kỷ lục cho đến nay chưa có ai phá được: Bảy sinh viên của ông, sáu ở Đại học Chicago và một ở Đại học Rome đã giành được giải Nobel Vật lý, trong cả lĩnh vực lý thuyết và thực nghiệm.

Sách Giáo Hoàng Vật Lý - Enrico Fermi Và Sự Ra Đời Của Thời Đại Nguyên Tử.Tác giả Gino Segrè, Bettina Hoerlin - 2

Tác phẩm không liệt kê những thành quả khoa học của Fermi một cách khô khan mà mô tả ông như một con người với những rung động, cảm xúc đời thường, và từng bước thăng trầm trong quá trình nghiên cứu một lĩnh vực siêu quan trọng trong một thời kỳ chính trị thế giới đang vô cùng nhạy cảm và căng thẳng. Độc giả sẽ mỉm cười với chàng trai Fermi khi vừa lấy vợ cố gắng viết nhiều bài đăng báo và sách để kiếm thêm tiền, sẽ cùng nín thở trong vụ thử nghiệm hạt nhân đầu tiên, suy ngẫm về trí tuệ con người sẽ có thể dẫn đến điều gì, khi hai trái bom nguyên tử rơi xuống Nhật Bản. Những người yêu vật lý sẽ được nhìn lại một cách hệ thống những nghiên cứu quan trọng của Fermi và rất nhiều nhà khoa học lớn khác, đặt trong bối cảnh đương thời và tác động của chúng cho đến tận ngày nay.

zalo