Mắt Nói - Những Tiếng Nói Được Hồi Sinh Từ Mắt - Lê Thanh Hà

152.000₫ 190.000₫
Trạng thái: Chỉ còn 79 sản phẩm

Tác giả: Lê Thanh Hà

Hình thức: Bìa mềm, 14.5 x 20.5 cm, 316 trang

Nhà xuất bản: NXB Thế Giới, 2023

Mắt Nói - Những Tiếng Nói Được Hồi Sinh Từ Mắt - Lê Thanh Hà

Nội dung quyển sách “Mắt Nói” bao gồm 10 phần chính, mỗi phần kể về hành trình của tác giả cùng nhóm nghiên cứu tiếp cận để hỗ trợ một người bệnh. Hành trình trên những con đường không trải đầy hoa hồng. Có những khó khăn tưởng chừng như không thể vượt qua, có những trở ngại tác động trực tiếp đến tâm lý và thể chất của nhiều người trong cuộc, có những giọt nước mắt, có những nụ cười. Rồi khi người bệnh tiếp cận được thiết bị hỗ trợ giao tiếp BLife, rất nhiều câu chuyện trong suốt khoảng thời gian dài câm lặng đã được đôi mắt của họ nói lại, kể lại và viết lại.

Tóm tắt nội dụng sách Mắt Nói - Những Tiếng Nói Được Hồi Sinh Từ Mắt

Như chính cái tên “Mắt nói”, Tác phẩm là cuốn hồi ký ghi lại những câu chuyện cảm động của những người không may mắn, vì căn bệnh ALS mà mất đi tiếng nói, mất đi khả năng vận động. Nhờ hệ thống BLife do PGS. Lê Thanh Hà và cộng sự tại Trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội phát triển mà họ có thể thông qua những chuyển động bằng mắt, cất lên tiếng nói từ những thân thể bất động, kết nối được với những người xung quanh,…

“Mắt nói” cũng hé mở câu chuyện nghề của những nhà nghiên cứu khoa học máy tính, tuy không ồn ào nhưng âm thầm và kiên trì theo đuổi triết lý “công nghệ vị nhân sinh”, dùng các giải pháp kỹ thuật tiên tiến để hỗ trợ con người. Tác phẩm cũng thể hiện những góc nhìn về đời sống rất sâu sắc của dân công nghệ, những người nhiều khi được hình dung là khô khan, nhiều lý trí, ít cảm xúc, nhưng thực chất cũng đầy lòng yêu thương và trắc ẩn.

Đánh giá về cuốn sách Mắt Nói - Những Tiếng Nói Được Hồi Sinh Từ Mắt

"Tác phẩm là cuốn hồi ký ghi lại những câu chuyện cảm động của những người không may mắn, vì căn bệnh ALS mà mất đi tiếng nói, mất đi khả năng vận động. Nhờ hệ thống BLife do PGS. Lê Thanh Hà và cộng sự tại Trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội phát triển mà họ có thể thông qua những chuyển động bằng mắt, cất lên tiếng nói từ những thân thể bất động, kết nối được với những người xung quanh,..." -  GS. TS. Nguyễn Thanh Thủy; Chủ tịch Hội đồng Giáo sư ngành Công nghệ Thông tin, Chủ tịch Câu lạc bộ các Khoa Viện Trường Công nghệ Thông tin - Truyền thông Việt Nam.

"Những ghi chép chân thật không màu mè, hoa mỹ, những câu chuyện dung dị khiến tôi xúc động và thêm cảm mến tác giả, đồng thời trân trọng những hành động thực chất, bền bỉ và đầy tính nhân văn của người đồng nghiệp trẻ cùng nhóm trong việc phát triển thiết bị và hỗ trợ những bệnh nhân ALS ở Việt Nam - những người bất động, chông chênh ở đường biên của cuộc sống nhưng cũng chất chứa những suy nghĩ, những tâm tư sinh - tử." - PGS. TS. Lương Chi Mai; Nguyên Viện phó Viện Công nghệ Thông tin, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

"“Mắt nói” đã kể lại những câu chuyện cảm động về những bệnh nhân ALS trong những giai đoạn tiến triển bệnh khác nhau, những người nhờ thiết bị BLife mà đã có thể giao tiếp, kết nối lại được với thế giới xung quanh, từ đó nêu được những nguyện vọng, tâm tư, suy nghĩ, những đề nghị hỗ trợ,..." - BS. Nguyễn Thị Dung; Trưởng khoa Phục hồi chức năng, Bệnh viện Việt Pháp Hà Nội.

zalo