Những Di Sản Văn Hóa Vật Thể Và Thiên Nhiên Thế Giới Tại Việt Nam - Nguyễn Văn Tân

68.000₫ 80.000₫
Trạng thái: Chỉ còn 150 sản phẩm

Tác giả: Nguyễn Văn Tân

Hình thức: Bìa mềm, 160 trang

Nhà xuất bản: NXB Hà Nội, 2023

Những Di Sản Văn Hóa Vật Thể Và Thiên Nhiên Thế Giới Tại Việt Nam - Nguyễn Văn Tân

Việt Nam có hơn bốn nghìn năm lịch sử dựng nước và giữ nước. Với bề dày lịch sử và nhiều dân tộc cùng chung sống trong thời gian dài, cũng như những thăng trầm của lịch sử mà dân tộc Việt Nam có nhiều nét văn hóa độc đáo. Ngoài ra, nước ta còn có những cảnh quan thiên nhiên tuyệt vời của xứ sở nhiệt đới gió mùa nằm cạnh biển Đông. Chính những đặc điểm trên đã tạo nên nhiều danh lam thắng cảnh, cũng như những nét văn hóa, tín ngưỡng mà thế giới phải công nhận.

Cơ quan công nhận những nét độc đáo đó chính là UNESCO - Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (United Nations Educational Scientific and Cultural Organization). Đây là một trong những tổ chức chuyên môn lớn của Liên hợp quốc, hoạt động với mục đích "thắt chặt sự hợp tác giữa các quốc gia về giáo dục, khoa học và văn hóa để đảm bảo sự tôn trọng công lý, luật pháp, nhân quyền và tự do cho tất cả mọi người không phân biệt chủng tộc, nam nữ, ngôn ngữ, tôn giáo". Các dự án nổi bật của UNESCO là duy trì danh sách các di sản thế giới, khu dự trữ sinh quyển thế giới, di sản tư liệu thế giới, công viên địa chất toàn cầu, di sản văn hóa vật thể và phi vật thể của nhân loại...

Di sản thế giới là một địa điểm hay khu vực được lựa chọn bởi UNESCO, có giá trị về văn hóa, lịch sử, khoa học, được pháp luật

bảo vệ bởi các điều ước quốc tế. Những địa điểm này được đánh giá là có tầm quan trọng đối với lợi ích của cả nhân loại. Một địa điểm có thể là di chỉ, di tích hay danh thắng của một quốc gia như rừng, dãy núi, hồ, sa mạc, tòa nhà, quần thể kiến trúc hay thành phố. do các nước có tham gia Công ước Di sản thế giới đề cử cho Ủy ban Di sản thế giới, được công nhận và quản lý bởi UNESCO.

Trong hệ thống các danh hiệu của UNESCO, Di sản thế giới là danh hiệu danh giá nhất và lâu đời nhất.

Hiện nay, số di sản tại Việt Nam được UNESCO công nhận ngày càng nhiều hơn, ngày càng đa dạng và độc đáo hơn. Đến thời điểm hiện tại, Việt Nam đã có 28 di sản - cả vật thể và phi vật thể đã được UNESCO công nhận. Trong tập sách này - NHỮNG DI SẢN VĂN HÓA VÀ THIÊN NHIÊN THẾ GIỚI TẠI VIỆT NAM, chúng tôi giới thiệu 8 di sản thế giới, được UNESCO công nhận từ năm 1993 đến 2014. Đây chính là những tài sản quý giá của dân tộc cần được khai thác, lưu giữ và phát huy.

Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

zalo