Noriko Matsui - Tình Yêu Làm Đất Lạ Hóa Quê Hương - Văn Thành Lê

166.500₫ 185.000₫
Trạng thái: Còn hàng

Tác giả: Văn Thành Lê

Hình thức: Bìa mềm, 20 x 24 cm, 172 trang

Nhà xuất bản: NXB Kim Đồng, 2023

Noriko Matsui - Tình Yêu Làm Đất Lạ Hóa Quê Hương - Văn Thành Lê

Noriko Matsui (1934 - 2017) được biết đến là nhà sáng tác Ehon–Kamishibai tên tuổi của đất nước Nhật Bản. Với tình yêu trẻ thơ vô bờ bến, bà đã dành cả đời mình sáng tác tranh truyện Ehon và Kamishibai cho con trẻ.
Đầu những năm 1990, bằng Kamishibai, họa sĩ Noriko Matsui đã mở cánh cửa bước vào Việt Nam, làm nên hành trình giao lưu văn hóa Việt – Nhật ở thời điểm Việt Nam bắt đầu hội nhập toàn cầu, kéo dài liên tục hơn 10 năm với nhiều thành quả ngọt ngào và ấn tượng.

Thông qua 6 khóa tập huấn về Kamishibai, 5 cuộc liên hoan, hội thảo, giao lưu về Kamishibai ở Việt Nam và Nhật Bản, thành lập Hội hỗ trợ phổ cập Kamishibai Việt Nam, sau đổi thành Hội Giao lưu Kamishibai Nhật Bản – Việt Nam, họa sĩ Noriko Matsui luôn là người khởi xướng, năng nổ hết mình. Ngay khóa đầu tiên đã có 30 họa sĩ, nhà văn Việt Nam làm quen với thể loại tranh truyện Kamishibai truyền thống của Nhật Bản. Và trẻ em Việt Nam, đặc biệt là lứa tuổi mầm non, được biết đến loại hình kể chuyện bằng tranh rất sinh động này.
Với những đóng góp tích cực, họa sĩ Noriko Matsui đã được Bộ Văn hóa – Thông tin Việt Nam trân trọng trao tặng Huy chương Vì sự nghiệp Văn hóa.

Đặc biệt, qua năm tháng, ấn tượng về đất nước, con người Việt Nam ngày càng lớn dần trong họa sĩ Noriko Matsui. Tà áo dài Việt Nam trở nên thân quen, bà luôn mang mỗi lần biểu diễn Kamishibai hay trước những sự kiện lớn. Ngày 12 tháng 2 năm 2017, bà qua đời tại Tokyo. Tháng 6 năm 2019, tro cốt họa sĩ Noriko Matsui cùng người chồng là Mikio Matsui, nhà nghiên cứu về phương pháp giảng dạy Toán học, đã hòa vào dòng sông Sài Gòn theo di nguyện của bà trước khi mất.

Lịch sử 65 năm thành lập, trưởng thành và phát triển của Nhà xuất bản Kim Đồng (17.6.1957 – 17.6.2022) không thể thiếu các hoạt động đối ngoại, kết nối, giao lưu văn hóa giữa Việt Nam và các nước thông qua xuất bản phẩm. Với mong muốn bước đầu nhìn lại thời điểm mở cửa, hội nhập qua “cây cầu” Kamishibai, mà linh hồn là họa sĩ Noriko Matsui, đồng thời để thế hệ trẻ Kim Đồng cũng như độc giả hiện nay hình dung về một thời kì làm xuất bản, về tình yêu vượt biên giới của những người làm nghệ thuật, yêu trẻ thơ, Nhà xuất bản Kim Đồng trân trọng giới thiệu cuốn sách Noriko Matsui – Tình yêu làm đất lạ hóa quê hương của tác giả Văn Thành Lê.

Thông tin tác giả

Tác giả Văn Thành Lê

Văn Thành Lê

Sinh năm 1986 tại Thanh Hoá, hiện sống và làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh

Tác phẩm đã in: Hình như là tình yêu; Trạm điện thoại ở thiên đường; Châu  lục thứ 7; Như cánh chim trong mắt của chân trời; Trên đồi, mở mắt và mơ, Bên suối, bịt tai nghe gió  (NXB Kim Đồng). Ông mặt trời và mùi hương của mẹ; Con gái tuổi Dần; Không biết đâu mà lần; Thừa ra một người;  Nam, Nhi, Đại, Trượng, Phu (NXB Trẻ). Biết tới khi nào mưa thôi rơi (NXB Thời Đại & NXB Văn Học). Ngày xưa chưa xa (NXB Văn hoá - Văn nghệ). Sa lan đỏ bãi Xanh (NXB Tổng Hợp TP.HCM)

zalo