Tìm Hiểu Văn Hóa Nga - Nguyễn Mai Chi

66.300₫ 78.000₫
Trạng thái: Chỉ còn 49 sản phẩm

Tác giả: Nguyễn Mai Chi

Hình thức: Bìa mềm, 152 trang

Nhà xuất bản: NXB Hội Nhà Văn, 2023

Tìm Hiểu Văn Hóa Nga - Nguyễn Mai Chi

Nền văn hóa Nga từ lâu đã là một tiêu điểm của văn hóa nhân loại. Văn hóa Nga có truyền thống lâu đời về nhiều mặt trong văn học - nghệ thuật, đặc biệt khi nói đến văn học, dân ca, dân vũ, triết học, âm nhạc cổ điển, múa balê, kiến trúc, hội họa, điện ảnh... - tất cả đều có ảnh hưởng đáng kể đến văn hóa thế giới. Đất nước này cũng có một nền văn hóa vật chất đầy hương vị và truyền thống đáng nể về khoa học - công nghệ.

Tìm hiểu về sự hình thành nét truyền thống văn học đầu tiên của nước Nga, ta sẽ phải quay lại thế kỷ thứ nhất. Ngay từ khi nước Nga chấp thuận sự xuất hiện của Cơ đốc giáo, người dân nơi đây đã biết đọc, biết viết, đã nhận thức được triết học và văn học thần giáo. Những tác phẩm văn học đầu tiên không phải được viết bằng tiếng Nga, mà là bằng ngôn ngữ Xlavo cổ. Những tác phẩm này do các nhà truyền giáo người Hy Lạp là Cyril và Methodius biên soạn vào thế kỷ thứ 9.

Văn hóa Nga chịu ảnh hưởng của tư tưởng tôn giáo Chính thống Xlavơ. Kiến trúc truyền thống Nga gắn liền với những ngôi nhà gỗ ở miền đồng quê. Đồ thủ công mỹ nghệ Nga có tiếng trên toàn thế giới với những nét vẽ và nét chạm trổ tinh xảo. Những thể loại sân khấu nổi tiếng của Nga - đó là opera, âm nhạc, balê, kịch. Nước Nga còn là cái nôi của hệ thống giáo dục hàn lâm, là nơi đào tạo nên những người tài giỏi trên tất cả các lĩnh vực. Tập tục và lối sinh hoạt hàng ngày của người dân Nga cũng thể hiện nền văn hóa Nga. Đến với nước Nga, bạn sẽ được chiêm ngưỡng những tòa cung điện nguy nga, tráng lệ, hay chìm đắm trong tiếng đàn, tiếng hát vui tươi, yêu đời của người Nga.

Nước Nga từ một nước nông nghiệp đã trở thành một cường quốc công nghiệp hùng mạnh và đã chiếm lĩnh nhiều đỉnh cao của khoa học - kỹ thuật thế giới. Đặc biệt, thời kỳ Xô viết là thời kỳ chói lọi nhất, ngời sáng nhất trong lịch sử hơn nghìn năm của nước Nga. Nhưng bên cạnh những trang huy hoàng rực rỡ, lại có những trang ảm đạm, đầy nước mắt và đau thương.

Cuốn TÌM HIỂU VĂN HÓA NGA của tác giả Nguyễn Mai Chi đã phần nào phản ánh được cái hay, cái đẹp và giá trị của nền văn hóa đồ sộ này trong dòng chảy của lịch sử. Nhà xuất bản Hà Nội xin trân trọng giới thiệu cuốn sách cùng bạn đọc.

NHÀ XUẤT BẢN HÀ NỘI

zalo