Tìm Hiểu Văn Hóa Pháp - Nguyễn Mai Chi

71.400₫ 84.000₫
Trạng thái: Chỉ còn 49 sản phẩm

Tác giả: Nguyễn Mai Chi

Hình thức: Bìa mềm, 168 trang

Nhà xuất bản: NXB Hà Nội, 2023

Tìm Hiểu Văn Hóa Pháp - Nguyễn Mai Chi

Pháp là quốc gia có diện tích lớn thứ hai ở châu Âu, lãnh thổ chính nằm tại Tây Âu cùng một số vùng và lãnh thổ hải ngoại. Nói đến Pháp là nói đến một đất nước có văn hóa vĩ đại, truyền thống lâu đời. Văn hóa truyền thống của Pháp thể hiện qua rất nhiều khía cạnh - từ nghệ thuật đến con người, như các công trình kiến trúc tinh tế, các viện bảo tàng, nhà hát, nhà thờ, những cây cầu, những tòa tháp.. hay những thói quen lịch sự, sang trọng của người Pháp, như văn hóa ăn mặc, giao tiếp... Tất cả đều thể hiện rõ nét, đặc trưng của nền văn hóa Pháp lâu đời.

Thừa hưởng nhiều tinh hoa từ nền văn minh Hy Lạp - La Mã cổ đại, nền văn học - nghệ thuật Pháp thực sự phát triển và mang dấu ấn riêng từ khoảng thế kỷ XV và phát triển rực rỡ vào đầu thế kỷ XIX. Những tác phẩm văn học Pháp phản ánh hiện thực xã hội Pháp trong từng giai đoạn, từ đó vẽ nên bức tranh toàn cảnh của xã hội đương thời như: “Thằng gù nhà thờ Đức Bà""Ba chàng lính ngự lâm”“Đỏ và đen""Tấn trò đời". Nền nghệ thuật Pháp phát triển mạnh mẽ trong lĩnh vực hội họa, điêu khắc, âm nhạc; chỉ trong thời kỳ Khai sáng, ở Pháp đã có hơn 200 tên tuổi được UNESCO công nhận là danh nhân văn hóa thế giới, tiêu biểu nhur Victor Hugo, Balzac, Claude Debussy, Bartholdi,...

Văn hóa Pháp không chỉ nổi bật về các tác phẩm văn học và các công trình kiến trúc, mà phong tục, lối sống cũng thú vị không kém. Người Pháp thích sự yên bình trong tổ ấm của mình, đây cũng là nét văn hóa đặc trưng của người Pháp. Để tôn trọng nhau, mọi người thay phiên nhau làm những công việc nhà; tôn trọng giờ giấc các bữa ăn, bất kỳ sự thay đổi nào như về muộn hay mời thêm người bạn vào ăn cơm cũng cần được báo trước. Ai cũng có quyền có không gian riêng; các bậc cha mẹ cần có khoảng riêng mà con cái không được phép vào. Không xử lý những xung đột trước mặt con cái; phải gõ cửa trước khi vào phòng. Văn hóa tại nơi công cộng là đặc trưng của người Pháp. Điển hình trong văn hóa giao tiếp - những nụ hôn “má chạm má”, cách người Pháp ứng xử trên bàn ăn,... Người dân ở Pháp cũng rất lãng mạn, hào hoa; họ có một lối sống tương đối giản dị.

Với những yếu tố đặc trưng như vậy, từ lâu, Pháp đã được đánh giá là "trung tâm văn hóa" của thế giới. Còn gì thú vị hơn khi bạn đọc tự mình được khám phá những danh lam nổi tiếng thế giới và trải nghiệm những nét văn hóa đặc trưng lâu đời mang giá trị đạo đức truyền thống của người Pháp khi có trong tay cuốn TÌM HIỂU VĂN HÓA PHÁP.

Về kết cấu, cuốn sách gồm ba phần: 1) Khái quát về nước Pháp - thiên nhiên, con người, lịch sử, chính trị, kinh tế, xã hội, khoa học - kỹ thuật; 2) Lịch sử văn hóa - nguồn gốc và những đặc trưng cơ bản của văn hóa Pháp qua các thời kỳ; 3) Đời sống văn hóa - tôn giáo tín ngưỡng, phong tục - lối sống, lễ hội, trang phục, ẩm thực, văn học, nghệ thuật, thể thao, các khu du lịch.

Khi biên soạn sách, dù chúng tôi đã cố gắng bao quát những thông tin có được, song do khả năng có hạn, nên cuốn sách hẳn còn nhiều thiếu sót, vậy rất mong được sự thông cảm và thứ lỗi của bạn đọc.

NGƯỜI BIÊN SOẠN

zalo