Tư Duy Ngoài Khuôn Khổ - Lãnh Đạo Tiến Bộ, Đổi Mới Thế Hệ - Rosabeth Moss Kanter

121.600₫ 152.000₫
Trạng thái: Còn hàng

Tác giả: Rosabeth Moss Kanter

Dịch giả: Nguyễn Ngọc Ưu

Hình thức: Bìa mềm, 14.5 x 20.5 cm, 472 trang

Nhà Xuất Bản: NXB Thanh Niên, 2023

Tư Duy Ngoài Khuôn Khổ - Lãnh Đạo Tiến Bộ, Đổi Mới Thế Hệ - Rosabeth Moss Kanter

Như mọi nhà lãnh đạo và doanh nhân tìm kiếm sự thay đổi đều biết, sự đổi mới hiếm khi xuất phát từ sâu bên trong tổ chức. Những người đương nhiệm có xu hướng bảo vệ các quyết định trong quá khứ và sẽ không dễ dàng từ bỏ quyền lực. Hoặc đôi khi chỉ đơn giản là họ cảm thấy hoang mang trước những gì đang xảy ra, lo sợ về sự bất định của các thay đổi. Hoặc họ không biết gì về những khả năng tích cực mà sự thay đổi có thể mang lại. Vì vậy, họ quyết định ở bên trong thành trì và gia cố các bức tường của nhiều căn phòng đang giam giữ những người cư ngụ trong thành trì. Với sự phòng thủ mạnh mẽ như vậy trước sự thay đổi, các ý tưởng mới đến từ những người làm được nhiều hơn việc tư duy ngoài khuôn khổ căn phòng của mình. Họ tư duy ngoài khuôn khổ tòa nhà.

Tư Duy Ngoài Khuôn Khổ - Lãnh Đạo Tiến Bộ, Đổi Mới Thế Hệ - Rosabeth Moss Kanter

Cuốn sách này phản ánh việc tìm kiếm những khả năng mới cho sự thay đổi tích cực. Tác giả sẽ thông qua cuốn sách để cho thấy được cách để đổi mới và thúc đẩy sự thay đổi có thể tái định hình các tổ chức hiện tại cũng như kích thích việc tạo ra các tổ chức mới.

Đây là cuốn cẩm nang để đưa việc lãnh đạo nên một cấp độ hoàn toàn mới!

LÃNH ĐẠO TIẾN BỘ LÀ GÌ?

Cái tên lãnh đạo tiến bộ bắt đầu như là một cách chơi chữ để lôi kéo những người xuất sắc, có kinh nghiệm tham gia vào một phong trào vẫn còn sơ khai. Lãnh đạo tiến bộ ngụ ý đến một phương thức hành động hơn là một giai đoạn cuộc đời. Nó là một bước đi vượt khỏi kiểu lãnh đạo, có thể tuyệt vời hoặc không, nhưng đều chỉ được thực hiện chủ yếu trong một tổ chức hoặc lĩnh vực chuyên tâm tập trung vào việc thúc đẩy các mục tiêu của chính nó. Lãnh đạo tiến bộ mở rộng phạm vi lãnh đạo. Nó bao hàm việc vượt khỏi các ranh giới, xuyên qua các xi-lô và ở ngoài các cấu trúc đã được thiết lập. Nó bắt nguồn từ ý thức về mục đích hướng tới việc thay đổi hệ thống, cho dù là một hệ sinh thái cụ thể hay một tập hợp rộng hơn các thể chế và kì vọng. Nó đề cập đến các kĩ năng và hiểu biết hữu ích cho bất cứ doanh nhân và nhà đổi mới nào đang cố gắng giải quyết các vấn đề quan trọng ảnh hưởng tổng thể đến các lĩnh vực. Đó chính là các loại vấn đề đang gây nhức nhối cho thế giới, căn nguyên của hàng ngàn lời than vãn.

Cuốn sách này kể câu chuyện của nhiều người đàn ông và phụ nữ giàu trí tưởng tượng và tràn đầy năng lượng đã tạo ra những đổi mới thông minh bằng cách sử dụng các kĩ năng lãnh đạo tiến bộ. Họ gồm những người mà tôi đã hiểu biết sâu sắc; một số câu chuyện  thu được từ gần 50 nghiên cứu tình huống (case study) chi tiết và hàng trăm cuộc phỏng vấn.

Quan sát của tác giả Rosabeth Moss Kanter bao gồm các nhà lãnh đạo dân sự và doanh nhân xã hội đang làm việc không mệt mỏi để xây dựng các liên minh nhằm giải quyết những vấn đề xã hội và cộng đồng mà những người khác đã phớt lờ hoặc từ bỏ, chẳng hạn như xóa đi dấu tích của những bức tượng mang tính xúc phạm chủng tộc khỏi một thành phố hoặc phát triển một kiểu trường trung học mới. Nữ tác giả đã làm việc với các nhà lãnh đạo trẻ hơn đang nổi, những người mang theo tinh thần kinh doanh để tìm ra giải pháp mới cho các vấn đề cũ, chẳng hạn như thành lập một đội dịch vụ hoặc giúp thanh niên cùng nhau tạo ra các dự án kinh doanh có thể xây dựng cả sự hòa bình lẫn sự thịnh vượng rộng lớn hơn. Điểm chung của tất cả bọn họ là mong muốn vượt ra ngoài các cấu trúc đã được thiết lập để vạch ra những con đường mới, nơi sự mơ hồ, phức tạp và xung đột ngự trị. Họ tìm ra các ý tưởng mới và tham gia vào các phương thức hành động mới.

Họ phải tư duy ngoài khuôn khổ.

THỰC HIỆN VIỆC LÃNH ĐẠO TIẾN BỘ

Tại sao cần có sự lãnh đạo tiến bộ. Mức độ phổ biến và bản chất của các vấn đề lớn, khó giải quyết về xã hội, môi trường và thể chế. Các cấu trúc đã được thiết lập cản trở sự thay đổi ra sao, song các bước đi nhỏ vượt ngoài khuôn khổ văn phòng, lĩnh vực hoặc ngành nghề có thể vượt qua sự tiêu cực và tìm ra những khả năng mới như thế nào.

Làm thế nào để tìm được một nguồn cung các nhà lãnh đạo mới có động lực giải quyết những vấn đề lớn. Làm thế nào để ba chữ C của khả năng (capability), sự kết nối (connection) và tiền mặt (cash) có thể được sử dụng theo những cách mới.

Làm thế nào để nhìn thấy và thoát khỏi 7 cái bẫy ngoan cố của việc thành công trong sự nghiệp. Dựng giàn giáo hỗ trợ việc di chuyển bên ngoài tòa nhà để đảm nhận công việc mới với một bản sắc mới.

Làm thế nào để đọc vị dạng thức và nhu cầu của thời đại, đánh thức niềm đam mê đối với sự thay đổi xã hội và nhận ra các cơ hội. Hiểu được vai trò của mục đích và ý nghĩa trong việc xác định một phạm vi cần chú ý. Tại sao đáng để mơ ước lớn và nghĩ lớn hơn so với hiện trạng của bạn.

Làm thế nào để tìm ra các lỗ hổng có thể được lấp đầy bằng những cách tiếp cận mới đầy sáng tạo. Sử dụng trí tuệ bối cảnh , thực hiện những cuộc đi dạo ngẫu nhiên và những chuyến đi thực địa xa, lắc chiếc kính vạn hoa.

Làm thế nào để tạo nên một câu chuyện mới và kể một câu chuyện đầy cảm hứng lay động khán giả. Tại sao việc tái dựng quá khứ lại giúp tạo ra tương lai. Làm thế nào để dựng được một chiếc lều lớn, bao quát. Những ưu điểm của việc thể hiện hơn là việc kể lể.

Làm thế nào để xác định đúng các đồng minh và người ủng hộ. Áp dụng Quy tắc ba tác nhân thay đổi: thu hút đồng minh, vô hiệu hóa đối thủ và chuyển đổi những người đang lưỡng lự. Tại sao sự lãnh đạo tiến bộ cần nhiều hơn một ngôi làng – nó cần một liên minh đa ngành, đa bên.

Làm thế nào để tạo ra sức ảnh hưởng mà không cần sử dụng thẩm quyền chính thức. Làm thế nào để thuyết phục, dỗ dành và thậm chí cầu xin để thu thập được các nguồn lực phục vụ việc tiến lên. Quảng bá sản phẩm, trao đổi thiện ý và trở thành một chuyên gia cũng như người kết nối.

Làm thế nào để kiểm soát giai đoạn giữa lộn xộn, rối loạn, khốn khổ của các thay đổi. Tại sao sự đổi mới luôn mất nhiều thời gian hơn và tốn kém hơn. Điều gì có thể đi sai hướng, và làm thế nào để sẵn sàng cho việc vượt qua những trở ngại. Ai sẽ từ bỏ, và ai sẽ tiếp tục. Biết được khi nào cần chuyển hướng và khi nào cần kiên trì thay vì rút lui.

Làm thế nào để phát triển con đường tác động. Tìm kiếm con đường để mở rộng quy mô các dự án mạo hiểm mang tính đổi mới: phát triển về quy mô hoặc phát triển qua việc lan tỏa ý tưởng. Các nguyên tắc để sẵn sàng cho sự phát triển ngay từ đầu. Tham gia các lực lượng để tạo nên sự thay đổi hệ sinh thái rộng lớn hơn.

Cuốn sách "Tư Duy Ngoài Khuôn Khổ" đưa ra mô hình lãnh đạo cho tương lai: Khả năng tư duy ngoài khuôn khổ để vượt qua sự tê liệt của những thiết lập đã tồn tại từ lâu và tạo ra sự đổi mới vì một thế giới tốt đẹp hơn.

Những nhận xét về cuốn sách "Tư Duy Ngoài Khuôn Khổ"

“Kanter sẽ thay đổi thế giới theo đúng nghĩa đen với Tư duy ngoài khuôn khổ. Cuốn sách cung cấp những quan điểm và trải nghiệm rõ ràng về việc làm thế nào để áp dụng (hoặc không áp dụng) khả năng lãnh đạo doanh nghiệp lão luyện vào những thách thức lớn nhất mà xã hội của chúng ta phải đối mặt. Hãy cùng hi vọng nhiều người được truyền cảm hứng từ cuốn sách tuyệt vời này.” - David W. Kenny, CEO của Nielsen

“[Rosabeth Moss Kanter đã minh họa] cách các nhà lãnh đạo giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh và các ngành nghề khác có thể hành động theo “chủ nghĩa lí tưởng tuổi trẻ” của mình và tạo nên sự khác biệt khi giải quyết các vấn đề xã hội phức tạp... [bằng việc thu được] các kĩ năng “vượt ngoài khuôn khổ, phá vỡ xi-lô1” cần thiết để giải quyết “các vấn đề hệ thống phức tạp, lộn xộn” từ bất bình đẳng thu nhập đến buôn người. Trong cuốn sách ấn tượng này, Kanter đã kể những câu chuyện cuốn hút về việc lãnh đạo táo bạo, giàu sức tưởng tượng. Trong mỗi trường hợp, vấn đề xã hội đầy rẫy sự mơ hồ và xung đột mà không có một tổ chức nào chịu trách nhiệm, và thách thức là phải tìm ra những cách tiếp cận mới, bất quy tắc, thu hút nhiều bên liên quan.” − Tạp chí Kirkus Reviews (đánh giá được gắn sao)

zalo