Cỗ Máy Thao Túng - Sinan Aral

427.500₫ 450.000₫
Trạng thái: Chỉ còn 150 sản phẩm

Tác giả: Sinan Aral

Dịch giả: Thảo Minh

Hình thức: bìa mềm,16x24cm, 490 trang

Nhà Xuất Bản: NXB Đà Nẵng, 2023

Cỗ Máy Thao Túng - Sinan Aral

Bằng những ví dụ như trường hợp về cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2016 hay đại dịch COVID-19, Sinan Aral, giáo sư quản lý tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT), đã chỉ ra rằng các nền tảng truyền thông xã hội như Facebook, Twitter và Instagram đã trở thành một “cỗ máy thao túng” khuếch đại, truyền bá thông tin sai lệch, thuyết âm mưu và nội dung độc hại, được sử dụng để thao túng dư luận.

Trong cuốn sách, Aral cũng thảo luận về tác động kinh tế của mạng xã hội, lập luận rằng nó đã dẫn đến sự gia tăng của “những người có ảnh hưởng kỹ thuật số” và một kỷ nguyên tiếp thị mới ưu tiên nội dung thu hút sự chú ý hơn chất lượng hoặc độ chính xác. Ông cũng khám phá những cách mà mạng xã hội đã ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất và tinh thần của chúng ta, trích dẫn các nghiên cứu về mối liên hệ giữa việc sử dụng mạng xã hội với tỷ lệ trầm cảm, lo lắng và nghiện ngập gia tăng.

Tuy nhiên, bất chấp những tác động tiêu cực này, Aral vẫn lạc quan về tiềm năng truyền thông xã hội trở thành một lực lượng tốt. Ông lập luận rằng bằng cách hiểu các cơ chế cơ bản thúc đẩy sự lan truyền thông tin trên mạng xã hội, chúng ta có thể phát triển các chiến lược hiệu quả hơn để chống lại thông tin sai lệch và thúc đẩy thông tin chính xác.

“Cỗ máy thao túng” là một cuốn sách kịp thời và quan trọng, cung cấp một phân tích sắc thái về những cách thức phức tạp mà mạng xã hội đang biến đổi xã hội của chúng ta. Những hiểu biết sâu sắc và đề xuất của Aral dựa trên nghiên cứu nghiêm ngặt và cung cấp một lộ trình có giá trị về cách chúng ta có thể thích ứng với những thách thức do mạng xã hội đặt ra đồng thời khai thác tiềm năng thay đổi tích cực của nó.

Về tác giả
Sinan Aral là Giáo sư Quản lý, Tiếp thị, CNTT và Khoa học Dữ liệu của David Austin tại MIT; giám đốc Sáng kiến MIT về Kinh tế Kỹ thuật số; và Trưởng Phòng thí nghiệm phân tích xã hội của MIT. Ông là một doanh nhân và nhà đầu tư mạo hiểm tích cực, từng là nhà khoa học trưởng tại một số công ty khởi nghiệp; đồng sáng lập Manifest Capital, một quỹ VC phát triển các công ty khởi nghiệp thành Cỗ máy Hype; và hợp tác chặt chẽ với Facebook, Yahoo, Twitter, LinkedIn, Snapchat, WeChat và The New York Times, trong số các công ty khác. Ông hiện đang phục vụ trong ban cố vấn của Viện Alan Turing, Viện Khoa học Dữ liệu Quốc gia Anh ở London, Trung tâm Đổi mới và Công nghệ Truyền thông có trách nhiệm ở Na Uy và Ngân hàng C6, ngân hàng kỹ thuật số đầu tiên của Brazil.

Mục lục

Lời khen dành cho Sinan Aral và cuốn sách “Cỗ máy thao túng”
Lời nói đầu: Dịch bệnh, sự hứa hẹn và mối hiểm họa
Chương 1: Thời đại mới của mạng xã hội
Chương 2: Sự kết thúc của thực tại
Chương 3: Cỗ máy thao túng
Chương 4: Tác động của mạng xã hội lên não bộ
Chương 5: Trọng lực của mạng lưới tỉ lệ thuận với khối lượng của nó
Chương 6: Khả năng lôi kéo số đông được cá nhân hóa
Chương 7: Xu hướng xã hội hóa số quá mức
Chương 8: Các chiến lược thích ứng cho một thế giới xã hội hóa số quá mức
Chương 9: Nền kinh tế sự chú ý và sự thống trị của các trào lưu
Chương 10: Trí tuệ và sự quẫn trí của đám đông
Chương 11: Với mạng xã hội, sự hứa hẹn cũng chính là hiểm họa
Chương 12: Xây dựng một cỗ máy thao túng hữu dụng hơn

 

zalo