Đại văn hào Lev Tolstoy và nghệ thuật tiểu thuyết - PGS.TS. Nguyễn Trường Lịch

271.200₫ 339.000₫
Trạng thái: Còn hàng

Tác giả: PGS.TS. Nguyễn Trường Lịch

Hình thức: bìa mềm, 632 trang

Nhà xuất bản: NXB Chính trị quốc gia Sự thật, 2022

Đại văn hào Lev Tolstoy và nghệ thuật tiểu thuyết - PGS.TS. Nguyễn Trường Lịch

Lev Tolstoy (1828-1910) là đại văn hào Nga với tên tuổi và sự nghiệp lừng danh thế giới, đã để lại một kho tàng tác phẩm đồ sộ, giá trị, là tài sản tinh thần vô giá của nền văn học nhân loại như Chiến tranh và hòa bìnhAnna KareninaPhục sinh.... V.I.Lênin từng nhận định, Lev Tolstoy là “tấm gương phản chiếu cách mạng Nga”. 

Cuốn sách Đại văn hào Lev Tolstoy và nghệ thuật tiểu thuyết của PGS.TS. Nguyễn Trường Lịch - một chuyên gia văn học Nga giai đoạn nửa sau thế kỷ XIX, tập trung khảo sát thi pháp tiểu thuyết Tolstoy. Từ những nét khái quát về cuộc đời, sự nghiệp của đại văn hào, tác giả phân tích, bình luận một cách tỉ mỉ, sâu sắc về nội dung một số tác phẩm tiêu biểu và nét tài hoa trong nghệ thuật tiểu thuyết Tolstoy. Những chiêm nghiệm, suy tư sâu sắc của tác giả về những vấn đề căn bản trong tư duy tiểu thuyết của thiên tài Lev Tolstoy lôi cuốn người đọc theo từng trang sách, hòa mình vào từng cốt truyện, từng nhân vật, qua đó phần nào tiếp cận thi pháp tiểu thuyết Tolstoy - một đỉnh cao vời vợi của nghệ thuật toàn nhân loại.

“Lev Tolstoy chẳng bao giờ già cỗi cả. Ông là một trong những thiên tài, mà khác nào dòng nước nuôi dưỡng sức sống. Nguồn nước chảy mãi không bao giờ vơi. Chúng ta sẽ còn mãi mãi đến cùng nguồn nước ấy và chúng ta cứ ngỡ như chưa một lần nào trong đời mình được uống thứ nước trong veo tinh khiết và tươi mát đến thế!” - cựu Chủ tịch Hội Nhà văn Xôviết K. Fedin từng bộc lộ cảm nhận sâu sắc đầy ý nghĩa như vậy trong dịp kỷ niệm mừng sinh nhật lần thứ 140 của Lev Tolstoy (1828-1910) - đại văn hào Nga với tên tuổi và sự nghiệp lừng danh thế giới.

Suốt cuộc đời say mê lao động nghệ thuật, sáng tác không ngừng nghỉ, Lev Tolstoy đã để lại một kho tàng tác phẩm đồ sộ, giá trị, là tài sản tinh thần vô giá của nền văn học nhân loại. Trên đất nước Nga, di sản quý báu của nhà văn vẫn luôn luôn được coi trọng, được phổ biến sâu rộng đến tận các em nhỏ trong những năm tháng trên ghế nhà trường, qua bao truyện dân gian mà nhà văn từng kể cho con em nông dân. Còn đối với giới văn học nghệ thuật thì Toàn tập Lev Tolstoy - gồm 100 tập là cả một kho tàng vĩ đại.

Vậy điều gì đã khiến Lev Tolstoy được lãnh tụ V.I.Lênin nhận định là “tấm gương phản chiếu cách mạng Nga”, hay được xem là “Viện Hàn lâm của các nhà văn” như nhà văn Aleksey Tolstoy (1883-1945) - tác giả bộ tiểu thuyết Con đường đau khổ từng khẳng định? Đó là bởi một lý do rất đơn giản: toàn bộ các sáng tác của Lev Tolstoy đều được bắt nguồn từ hiện thực xã hội và con người Nga, cùng với đó là nguồn cảm hứng vô tận thấm đẫm chủ nghĩa nhân văn cao đẹp, tình yêu nhân dân và niềm tự hào về đất nước Nga trong mỗi trang văn của Lev Tolstoy. Những năm tháng trực tiếp chiến đấu trên chiến trường hay khi hòa mình vào đời sống của người dân lao động, nhà văn đã tái hiện một cách chân thực, sinh động lịch sử đấu tranh anh dũng, kiên cường của dân tộc trước kẻ thù xâm lược tàn bạo, đồng thời vẽ nên bức tranh hiện thực xã hội với nhiều bất công, mâu thuẫn dưới ách áp bức, bóc lột của giai cấp địa chủ, tư sản. Để từ đó, những bản anh hùng ca Chiến tranh và hòa bình, tiểu thuyết Anna Karenina, tiểu thuyết Phục sinh... ra đời và gây tiếng vang lớn trên văn đàn thế giới.

zalo