Giải Mã Hoóc-môn Dopamine - Anna Lembke

158.400₫ 198.000₫
Trạng thái: Chỉ còn 71 sản phẩm

Tác giả: Anna Lembke

Dịch giả: Lâm Đặng Cam Thảo

Hình thức: Bìa mềm, 14 x 20.5 cm, 348 trang

Nhà Xuất Bản: NXB Thế Giới, 2023

Giải Mã Hoóc-môn Dopamine - Anna Lembke

Hoóc-môn Dopamine là gì?

Dopamine là một chất dẫn truyền thần kinh tự nhiên trong cơ thể con người và động vật. Nó được sản xuất trong não và tham gia vào việc truyền tín hiệu hiệu giữa các tế bào trong kinh tế. Dopamine có vai trò quan trọng trong nhiều chức năng thần kinh như cảm xúc, học tập, tập trung và quyết định.

Sách Giải Mã Hoóc-môn Dopamine - Anna Lembke

Ngoài ra, Dopamine còn được gọi là hormone hạnh phúc vì nó có khả năng kích thích các vùng không liên quan đến việc thụ hưởng, đưa lại cảm giác vui vẻ và hạnh phúc. Nếu mức độ dopamine trong cơ thể quá cao hoặc quá thấp, có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe và tâm lý khác nhau. Ví dụ, thiếu dopamine có thể dẫn đến bệnh Parkinson, trong khi sử dụng quá mức dopamine có thể gây nghiện và gây ra các vấn đề tâm lý như rối loạn cảm xúc và mất ngủ. Tất cả những mặt tác động tích cực và tiêu cực của Dopamine đều sẽ được trình bày chi tiết trong danh sách Giải mã hoóc-môn Dopamine.

Giải mã hoóc-môn Dopamine - Sống cân bằng trong thời đại tạm thời

Cuốn sách Giải mã hoóc-môn Dopamine này nói về các chủ đề xoay quanh “lạc thú”. Nó cũng nói về nỗi đau. Nhưng trên hết, nó nói về mối quan hệ giữa lạc thú và nỗi đau, cũng như tầm quan trọng của việc hiểu được mối quan hệ đó để sống một cuộc đời đúng nghĩa.

Các nhà khoa học sử dụng dopamine như một loại tiền tệ chung để đo khả năng gây nghiện của mọi trải nghiệm. Càng nhiều dopamine trên đường dẫn truyền củng cố của não, khả năng gây nghiện càng cao.

Bên cạnh việc phát hiện ra dopamine, một trong những phát hiện khoa học thần kinh đáng chú ý nhất trong thế kỷ vừa qua chính là việc bộ não lý thú và nỗi buồn ở cùng một vị trí xử lý. Hơn nữa, lạc thú và nỗi đau có vai trò như hai phía đối lập của một cán cân.

Ai trong chúng ta cũng đều trải qua khoảnh khắc muốn ăn thêm một thanh sô-cô-la, hay muốn một cuốn sách, một bộ phim hoặc một trò chơi thú vị nào đó kéo dài mãi mãi. Khắc phục mong muốn đó là khi cán cân lạc thú-nỗi đau khi không hướng về phía sau nỗi buồn.

Mục đích của cuốn sách này là giải mã khoa học thần kinh của cơ chế khen thưởng, từ đó cho phép chúng ta đạt đến trạng thái cân bằng tốt hơn, lành mạnh hơn giữa lạc thú và nỗi buồn.

Nhưng khoa học thần kinh là chưa đủ. Chúng ta còn cần đến kinh nghiệm sống của con người. Nói lại, bí quyết để có được một cuộc sống cân bằng là kết hợp khoa học ham muốn với sự hiểu biết từ kinh nghiệm phục hồi của chính những người trong cuộc.

zalo