Hội Chứng Ký Ức Giả - Julia Shaw

143.200₫ 179.000₫
Trạng thái: Chỉ còn 300 sản phẩm

Tác giả: Julia Shaw

Hình thức bìa: Bìa Mềm

Dịch giả: Linh Nguyễn

Nhà xuất bản: NXB Công Thương

Năm xuất bản: Năm 2024

Kích Thước: 20.5 x 13 x 1.6 cm

Số trang:320
 

Hội Chứng Ký Ức Giả - Julia Shaw

Giải mã hiệu ứng trí nhớ sai lệch, khám phá tư duy và tâm trí con người dưới góc nhìn tâm lý học

- Bạn nghĩ mình có trí nhớ tốt ư?

- Bạn nghĩ rằng mọi ký ức của mình đều hoàn toàn chính xác?

Những lỗi trong quá trình ghi nhớ của chúng ta diễn ra rất phổ biến. Mọi người thường nghĩ rằng bộ não của chúng ta ghi nhớ như một thứ giống như một máy ghi hình - ghi lại và lưu trữ mọi thứ xảy ra với độ chính xác tuyệt đối . Trong thực tế, rất dễ mắc các lỗi trong việc ghi nhớ. Nhiều người có thể vô cùng tự tin rằng trí nhớ của họ chính xác, nhưng thực tế đáng buồn là, trí nhớ không phải bản ghi chép quá khứ chính xác và hoàn hảo như chúng ta vẫn tưởng. Ký ức liên tục biến mất. Ta bước vào phòng và ngay lập tức quên mất mình vào đây để làm gì, hoặc ta đột nhiên không thể nhớ ra tên của một người mà mình đã gặp nhiều lần trước đó. Vậy hãy thử tưởng tượng, những hậu quả nghiêm trọng nào có thể bị kéo theo, nếu như bộ nhớ đầy thiếu sót của ta không những quên, mà còn có nguy cơ bóp méo thông tin và thêu dệt nên một ký ức hoàn toàn mới - ngay cả khi chuyện đó chưa từng xảy ra?

Hội chứng ký ức giả là cuốn sách tổng hợp những nghiên cứu mới nhất về não bộ và trí nhớ: cơ chế ghi nhớ của não bộ, các yếu tố hình thành nên những ký ức không có thật và một số nguyên tắc để cải thiện trí nhớ.

Trong cuốn Hội chứng ký ức giả, nhà tâm lý học pháp y, đồng thời là chuyên gia về trí nhớ, Tiến sĩ Julia Shaw đã sử dụng những nghiên cứu mới nhất cho thấy cách bộ não của chúng ta bóp méo ký ức đúng đắn và tạo ra những ký ức về sự kiện không có thực. Cuốn sách đưa ra các dẫn chứng cho người đọc hiểu rằng, ký ức giả không chỉ ảnh hưởng tới chính bản thân người sở hữu ký ức đó, mà còn ảnh hưởng tới xã hội như thế nào: Ký ức giả có thể khiến chúng ta tự tin thái quá vào khả năng ghi nhớ của chính mình, khiến cảnh sát bỏ tù không ít người vô tội, thậm chí có thể khiến một người nổi tiếng tiêu tan sự nghiệp... Không chỉ có vậy, cuốn sách còn tiết lộ cách để cải thiện trí nhớ thông qua việc thừa nhận ký ức có nguy cơ bị sai sót. Từ đó, người đọc không chỉ sở hữu những kiến thức về khoa học trí nhớ, mà còn biết thêm nhiều phương pháp giúp tăng cường khả năng lưu giữ thông tin chính xác và hiệu quả.

Lôi cuốn và đầy bất ngờ, Hội chứng ký ức giả chính là một người bạn đồng hành trên con đường khám phá bản thân chúng ta dựa trên cơ sở khoa học về trí nhớ. Cuốn sách này sẽ giúp chúng ta hiểu hơn về cách ghi nhớ của não bộ, về tính đúng đắn của những ký ức mà ta sở hữu, khiến bạn phải đặt câu hỏi rằng bạn thực sự hiểu bản thân mình đến mức nào.

Về tác giả

Tiến sĩ Julia Shaw là một giảng viên và nhà nghiên cứu kỳ cựu của Trường Luật và Khoa học Xã hội, Đại học London South Bank, đồng thời là một trong số ít chuyên gia trên thế giới thực hiện nghiên cứu về những sai sót trí nhớ phức tạp liên quan đến các sự kiện cảm xúc cá nhân - hay còn gọi là những “ký ức sống động nhưng hoàn toàn không có thật”.

Tiến sĩ Shaw xuất bản nhiều bài viết khoa học trên các tạp chí học thuật quốc tế, xây dựng giáo trình, thường xuyên cộng tác với tạp chí khoa học nổi tiếng Scientific American, thỉnh giảng và tham gia thuyết trình tại các hội thảo trên khắp thế giới. Cô cũng giảng dạy các lớp ở bậc đại học và sau đại học, đồng thời đã thắng hai giải thưởng dạy học xuất sắc.

Sách Hội Chứng Ký Ức Giả - Julia Shaw

zalo