Lời Thú Tội Của Một Sát Thủ Kinh Tế - John Perkins

196.000₫ 245.000₫
Trạng thái: Chỉ còn 100 sản phẩm

Tác giả: John Perkins

Dịch giả: Lê Đồng Tâm,Vũ Thị Thanh Tâm,Ngọc Hà

Nhà xuất bản: NXB Dân Trí

Số trang: 516 trang

Hình thức bìa: Bìa cứng

Ngày xuất bản: 07/2023

Sách Lời Thú Tội Của Một Sát Thủ Kinh Tế-John Perkins

Sau thành công của hai ấn bản đầu tiên: Lời thú tội của một sát thủ kinh tế (2004) và Lời thú tội mới của một sát thủ kinh tế (2016), tác giả John Perkins đã bắt tay bổ sung và cập nhật những sự kiện mới nhất về tình hình kinh tế thế giới dưới sự ảnh hưởng của các sát thủ kinh tế (EHM), đặc biệt là làn sóng EHM thứ ba của Trung Quốc ngày nay. Ngay khi cuốn sách được phát hành ở Mỹ vào ngày 28/2/2023, Tân Việt Books đã nhanh chóng có bản quyền cập nhật, tiến hành chuyển ngữ và biên tập để ra mắt vào tháng 7/2023 này.

 Trong hai ấn phẩm trước, John Perkins đã tiết lộ những vụ tham nhũng và mưu đồ quốc tế đã và đang biến nền cộng hòa Hoa Kỳ thành một đế chế toàn cầu. Trong ấn bản thứ 3 này, cựu EHM John Perkins sẽ tiếp tục quá trình đó bằng cách mô tả những sửa đổi nguy hiểm có tính hiệu quả cao của Trung Quốc đối với chiến lược EHM và đưa ra một kế hoạch để chuyển đổi một nền kinh tế chết, suy thoái thành một nền kinh tế sống, tái sinh thành công. Ông đã cập nhật và bổ sung thêm 12 chương mới bùng nổ trình bày chi tiết về sức hấp dẫn, sự bóc lột và sự tàn phá của chiến lược EHM của Trung Quốc ở Mỹ Latinh, châu Á, châu Phi, Trung Đông, thậm chí là cả châu Âu.

 Như được mô tả trong ba ấn bản, EHM là những chuyên gia được trả lương cao để đi thuyết phục các nước có thu nhập thấp chấp nhận các khoản vay khổng lồ để xây dựng các dự án cơ sở hạ tầng mang lại lợi nhuận cho các doanh nghiệp Mỹ. Các công cụ mà EHM sử dụng bao gồm các báo cáo tài chính gian dối, các cuộc bầu cử bị sắp đặt, hối lộ, tống tiền, tình dục và cả ám sát. Một khi các quốc gia đi vay ngập trong nợ nần, các tập đoàn Mỹ và Trung Quốc sẽ nhảy vào khai thác dầu mỏ và các nguồn tài nguyên khác của đất nước họ.

 Ấn bản mới nhất của Lời thú tội của một sát thủ kinh tế sẽ tập trung chủ yếu vào chiến lược của Trung Quốc, một chiến lược mà Trung Quốc đã học được từ những lỗi sai của các EHM Mỹ và từ những thành công của đất nước Mỹ, để dần dần vươn lên trở thành đối tác kinh tế quan trọng của nhiều quốc gia trên thế giới. Trung Quốc thể hiện mình là hình mẫu cho sự thành công kinh tế vượt bậc ở trong nước và thực hiện những sửa đổi to lớn trong chiến lược EHM ở nước ngoài. Nổi bật nhất trong những thay đổi đó, Trung Quốc đã thay thế các điều kiện trong chính sách tân tự do của Mỹ bằng lời hứa không can thiệp vào chính phủ của các nước đi vay nếu họ dùng khoản vay của Trung Quốc thuê các công ty Trung Quốc xây dựng cơ sở hạ tầng.

 Cùng với sự thay đổi nhận thức này, tác giả John Perkins cũng làm rõ sự khác nhau của bốn trụ cột trong chiến lược EHM (nợ nần, nỗi sợ hãi, lo lắng về sự thiếu thốn và chia để trị) của Mỹ và Trung Quốc. Sức hấp dẫn của Con đường Tơ lụa mới - với khả năng kết nối một mạng lưới đối tác thương mại toàn cầu rộng lớn - đã khiến các quốc gia mù quáng trước thực tế rằng những mối liên kết như vậy có thể được sử dụng để chống lại chính họ. Lời kêu gọi chấm dứt tình trạng nghèo đói thông qua cơ sở hạ tầng được tài trợ bằng nợ đã thao túng chính trị trong bí mật và tham nhũng của Trung Quốc.

 Sau tất cả, John Perkins đã đưa ra lời khuyên và gợi ý những cách giúp đẩy lùi, thậm chí là xóa sổ chiến lược EHM trên toàn cầu, biến một nền kinh tế chết thành một nền kinh tế sống. Trong đó, ông viết:

 “Nếu muốn con cái mình sống sót, chúng ta buộc phải đoàn kết với nhau và chấm dứt chiến lược EHM ở khắp mọi nơi. Các nhà lãnh đạo Trung Quốc (và các nhà lãnh đạo tương lai) cần phải áp dụng tư tưởng Nho giáo về đạo hiếu cho cộng đồng toàn cầu; các nhà lãnh đạo Mỹ (và các nhà lãnh đạo tương lai) phải đoàn kết tất cả các bang của Mỹ và thế giới nhằm tránh các cuộc khủng hoảng mà chúng ta phải đối mặt; người Nga phải hiểu rằng sự an toàn của họ dựa trên việc tạo điều kiện thuận lợi cho sự hợp tác giữa phương Tây và phương Đông, chứ không phải mở rộng biên giới lãnh thổ; đông đảo người dân ở khắp mọi nơi phải chung tay chấm dứt chiến lược EHM và chuyển nền kinh tế chết thành nền kinh tế sống.”

 Khi John Perkins bắt đầu viết về EHM và “những tên chó săn” xúi giục đảo chính và ám sát, mạng sống của ông và cô con gái đã bị đe dọa. Sau đó, John nhận hối lộ, chấp nhận công việc tư vấn với mức lương hậu hĩnh để đổi lấy việc không viết cuốn sách về EHM. Thế nhưng, sự kiện 11/9 đã khiến John thức tỉnh và thuyết phục ông phớt lờ mọi lời đe dọa và hối lộ để viết cuốn Lời thú tội của một sát thủ kinh tế. Cho đến hiện tại, nó trở thành cuốn sách bán chạy thế giới được dịch ra 38 ngôn ngữ, giữ vị trí đứng đầu trong danh sách sách bán chạy nhất của New York Times trong suốt 73 tuần, bán được hơn 2 triệu bản và đưa John Perkins tham gia chuyến diễn thuyết vòng quanh thế giới tới các hội nghị thượng đỉnh của công ty, người tiêu dùng và các hội nghị về môi trường, lễ hội âm nhạc, hơn 50 trường đại học và các địa điểm ở Trung Quốc cũng như các nước châu Á khác.

 

zalo