Tích Cực Độc Hại - Daniel H. Pink

143.200₫ 179.000₫
Trạng thái: Chỉ còn 0 sản phẩm

Tác giả: Daniel H. Pink

Dịch giả: Từ Uyển Linh

Hình thức: Bìa mềm, 13 x 20.5 cm, 320 trang

Nhà Xuất Bản: NXB Dân Trí, 2023

Tích Cực Độc Hại - Daniel H. Pink

Tại sao "Sống không hối tiếc" và là một lời khuyên tốt và Ân hận đúng cách mới là trưởng thành cảm xúc?

Cuộc sống hằng ngày của chúng ta bao gồm hàng trăm quyết định - một số quyết định rất quan trọng đối với chúng ta, nhiều quyết định khác thì không. Hiểu được khác biệt có thể tạo ra nhiều hơn sự khác biệt. Nếu biết những gì chúng ta thực sự hối tiếc, bản thân sẽ có thể hiểu được tầm quan trọng của chúng. Mục đích của cuốn sách này là coi sự hối tiếc như một cảm xúc không thể thiếu – chỉ cho bạn cách sử dụng nhiều điểm mạnh của nó để đưa ra quyết định tốt hơn, hoạt động tốt hơn ở nơi làm việc và trường học, mang lại ý nghĩa lớn hơn cho cuộc sống của bạn.

Hối tiếc không nguy hiểm hay bất thường gì cả, mà nó là sự chệch hướng khỏi con đường vững chắc dẫn đến hạnh phúc. Nó lành mạnh và phổ biến, là một phần không thể thiếu của con người.

Hối tiếc cũng có giá trị. Nó soi rọi. Nó chỉ dẫn. Một khi được thực hiện đúng, nó sẽ chẳng kéo chúng ta xuống; mà nó có thể nâng chúng ta lên. Nó không phải là một sự mơ mộng hão huyền nào đó, mà nó là một khát vọng kỳ quặc được hình thành để khiến chúng ta cảm thấy ấm áp và được quan tâm trong một thế giới lạnh lùng và tàn nhẫn. Đó là những gì các nhà khoa học đã kết luận trong nghiên cứu bắt đầu từ hơn nửa thế kỷ trước.

Chúng ta không nên nghi ngờ sự chân thành của những người nói rằng họ không hối tiếc, mà thay vào đó, ta nên coi họ như những diễn viên đang đóng một vai diễn - vai diễn thường xuyên và sâu sắc đến mức họ bắt đầu tin rằng vai diễn của họ là thật. Những trò lừa tâm lý như vậy rất phổ biến. Đôi khi nó thậm chí có thể tốt cho sức khỏe. Nhưng hiệu suất thường ngăn cản mọi người làm công việc khó khăn tạo ra sự hài lòng thực sự.

Để ý đến lời khuyên của người khác và trực giác của chính mình, chúng ta nhồi nhét vào danh mục đầu tư của mình những cảm xúc tích cực và bán bớt đi những cảm xúc tiêu cực. Nhưng cách tiếp cận cảm xúc này - loại bỏ tiêu cực và dồn lên tích cực – là một cách sai lầm như cách tiếp cận đầu tư thịnh hành trước lý thuyết danh mục đầu tư hiện đại.

Tất nhiên, những cảm xúc tích cực là điều cần thiết. Chúng ta sẽ thua nếu không có chúng. Điều quan trọng là phải nhìn vào mặt tươi sáng, suy nghĩ vui vẻ, để tìm ra tia sáng trong bóng tối. Sự lạc quan có liên quan đến sức khỏe thể chất tốt hơn. Những cảm xúc như niềm vui, lòng biết ơn và hy vọng sẽ cải thiện đáng kể sức khỏe của chúng ta.

Chúng ta cần có nhiều cảm xúc tích cực trong danh mục đầu tư của mình. Chúng nên có nhiều hơn là những cảm xúc tiêu cực. Tuy nhiên, việc quá coi trọng các khoản đầu tư theo cảm tính của chúng ta với tính tích cực lại mang đến những nguy hiểm riêng. Sự mất cân bằng có thể kìm hãm khả năng học hỏi, trì trệ sự phát triển và hạn chế tiềm năng của chúng ta.

Đó là bởi vì những cảm xúc tiêu cực cũng rất cần thiết. Chúng giúp ta tồn tại. Nỗi sợ đẩy chúng ta ra khỏi một tòa nhà đang cháy và khiến chúng ta phải rón rén bước đi để tránh một con rắn. Sự ghê sợ che chắn chúng ta khỏi chất độc và khiến chúng ta chùn bước trước những hành vi xấu. Sự tức giận cảnh báo chúng ta về các mối đe dọa và khiêu khích từ người khác, giúp chúng ta hiểu rõ hơn về những điều đúng và sai. Tất nhiên là quá nhiều cảm xúc tiêu cực sẽ khiến bạn suy nhược.

Nhưng quá ít cũng có tính hủy diệt. Và khi chúng ta tập hợp đầy đủ các cảm xúc tiêu cực - nỗi buồn đứng bên sự khinh bỉ, cạnh cảm giác tội lỗi - thì một cảm xúc sẽ nổi lên như là một thứ có sức lan tỏa và mạnh mẽ nhất.

Sự hối tiếc.

Dựa trên nghiên cứu về tâm lý xã hội, khoa học thần kinh và sinh học và bằng những khảo sát hơn 15 nghìn người ở 105 quốc gia, Daniel H. Pink đã chỉ  ra bốn điều hối tiếc cốt lõi mà mỗi chúng ta đều mắc phải. Những hối tiếc sâu sắc này cung cấp những hiểu biết hấp dẫn về cách chúng ta sống và cách chúng ta có thể tìm thấy con đường tốt hơn ở phía trước.

Thông tin tác giả

Tác giả Daniel H. Pink

Daniel H. Pink

Là tác giả của các cuốn sách bán chạy nhất trên New York Times:  A Whole New Mind, Drive , To Sell Is HumanWhen. Sách của ông bán được hàng triệu bản, được dịch ra 42 thứ tiếng và giành được nhiều giải thưởng.

zalo