Tuyển Tập Ratzinger – Phác Hoạ Một Hành Trình Thần Học - Joseph Ratzinger

171.000₫ 190.000₫
Trạng thái: Chỉ còn 43 sản phẩm

Tác giả: Joseph Ratzinger

Dịch giả: Lm Giuse Cao Viết Tuấn, CM

Hình thức: bìa mềm, 14 x 21.5 cm, 624 trang

Nhà Xuất Bản: NXB Tôn Giáo, 2023

Tuyển Tập Ratzinger – Phác Hoạ Một Hành Trình Thần Học - Joseph Ratzinger

Tuyển tập này hy vọng cung cấp một điều gì đó khác và như phụ đề của nó – Phác họa một Hành trình Thần học – sẽ cung cấp cho độc giả chìa khóa để hiểu được những ý định đằng sau công trình này. Tuyển tập này trình bày một bộ sưu tập các bản văn quan trọng của Hồng y Joseph Ratzinger, từ những bài viết đầu tiên cho đến “khoảng thời gian chuyển tiếp” sau sự vỡ mộng với những phát triển trong Giáo hội sau Công đồng Vatican II, cũng như những bài viết mang tính bút chiến thường xuyên và mang tính đột phá như là một phần của dự án Communio, cho đến những tranh cãi và bất đồng với các thần học gia và với các trường phái thần học. Dĩ nhiên, ở đây cũng bao gồm các tác phẩm tiêu biểu trong thời gian ngài làm Bộ trưởng Bộ Giáo lý Đức tin (Congregation for the Doctrine of the Faith – CDF) của Vatican, nhưng điểm nhấn trong Tuyển tập này đó là: nghiên cứu Joseph Ratzinger với tư cách “cá nhân một thần học gia.” Riêng những tác phẩm của ngài với tư cách là Giáo hoàng sẽ được trình bày ở một Tuyển tập khác trong tương lai.

Ở đây, chúng tôi tập chú vào các bài viết của ngài như là cá nhân một thần học gia, một phần bởi vì nhiều bài viết của ngài được trình bày trong tư cách cá nhân theo cách thức không chính thức hơn là trình bày thành những bản văn chính thức mang tính công thức. Nhưng quan trọng hơn, chúng tôi ước mong cung cấp một bức chân dung toàn diện về quan điểm thần học của Ratzinger, phác họa các chủ đề cốt lõi mà ngài đã quan tâm trong những thập niên qua và làm sáng tỏ các nguồn tham khảo, phương pháp và phong cách thần học của ngài. Chúng tôi cũng hy vọng rằng Tuyển tập này sẽ có đủ khả năng cung cấp cho các độc giả bình thường, các sinh viên, các học giả cũng như những chuyên gia thần học Ratzinger, một cái nhìn khái quát về bản chất và cốt lõi thần học của Joseph Ratzinger. Cuối cùng, cũng như chính ngài thường nói, các bài viết của ngài với tư cách cá nhân một thần học gia không chứa đựng Huấn quyền chính thức của Giáo hội, do đó chúng hoàn toàn rộng mở cho những tranh luận, thảo luận và đặt câu hỏi. Do đó, tất cả độc giả có thể khám phá những khía cạnh khác và rút ra những kết luận khác nhau từ những gì bức chân dung tổng quát này mang lại.

Tuyển tập này là thành quả của ba năm cộng tác giữa hai thần học gia phát xuất từ hai bối cảnh và nền tảng phương pháp nghiên cứu khác nhau. Một lần gặp gỡ tình cờ tại Hội nghị về Gaudium et Spes tại Vatican vào tháng Ba năm 2005 và một cuộc trao đổi dài trong lúc đi dạo vòng quanh Vatican (vào một ngày nóng cháy da!) đã dẫn tới việc nhận thức rõ một xác tín chung rằng: thật sai lầm khi cho rằng Ratzinger là một thần học gia đã thay đổi đột ngột quan điểm một cách đột ngột như người ta vẫn thường quan niệm.

zalo