Buổi Hoàng Hôn Của Những Thần Tượng - Friedrich Nietzsche

55.200₫ 69.000₫
Trạng thái: Chỉ còn 79 sản phẩm

Tác giả: Friedrich Nietzsche

Dịch giả: Nguyễn Hữu Hiệu

Hình thức: bìa mềm, 14 x 20.5 cm, 208 trang

Nhà xuất bản: NXB Dân Trí, 2023

Buổi Hoàng Hôn Của Những Thần Tượng - Friedrich Nietzsche

Buổi Hoàng Hôn Của Những Thần Tượng là tác phẩm cuối cùng, tổng quát lại mọi tư tưởng triết học căn bản của Friedrich Nietzche. Cuốn sách được hoàn thành năm 1988, ban đầu có tên Làm cách nào triết lý với cây búa, sau đó được đổi lại, phỏng theo tên vở nhạc kịch “Hoàng hôn của những thần thánh” của Richard Wagner.

Thần tượng, với Nietzche là chân lý. Chân lý nào rồi cũng sụp đổ, cũng đến lúc bước vào hoàng hôn, lụi tàn và biến mất. Đó chính là tư tưởng triết học chủ đạo trong suốt cuộc đời nghiền ngẫm của Nietzche, cũng như trong tác phẩm này. Tất cả thực tại, quan điểm, lý tưởng, đều sẽ tiêu vong. Nhưng dòng chảy cuộc sống thì vẫn không ngừng, và sẽ chỉ đi theo chính bản năng, chỉ có bản năng là đẹp đẽ giữa mọi điều thối tha.

Để tiệm cận đến mục tiêu triết học cá nhân, Nietzche đi theo con đường phê bình những triết gia, những dòng tư tưởng cổ kim. Đó là những nhân vật lỗi lạc như: Socrate, Platon, Renan, Rousseau, Sainte – Beuve, G. Eliot, George Sand, Schopenhauer, Comte, Kant, Schiller, Zola, Victor Hugo, Listz, Carlyle; những giá trị xưa nay như: thiện ác, đẹp xấu, đúng sai, dân chủ, tiến bộ… Với một lối viết hàm súc, cách lập luận sâu sắc của thứ văn chương bác học, Buổi Hoàng Hôn Của Những Thần Tượng đã khám phá mọi sự giả tạo trong các tư tưởng đó, quyết liệt và không nể nang. Chân thực, đó là những gì cần thiết nhất, đối với Nietzche. Chân thực gắn với bản năng, và vượt lên tất cả, bản năng đồng nghĩa với hạnh phúc.

Nguyễn Hữu Hiệu

Thông tin tác giả

Tác giả Friedrich Nietzsche

Friedrich Nietzsche

Sinh (1844 - 1900) là một triết gia thiên tài, những ý tưởng mang tính cách mạng của ông đã thay đổi cách chúng ta nghĩ về triết học, tôn giáo, đạo đức và đời sống. Bất kỳ ai khi nghe đến Nietzsche đều biết rằng vị triết gia này đã từng tuyên bỏ một cách sắc lẹm “Chúa đã chết" [God is dead]. Điều đó có nghĩa chúng ta-con người cần phải tự mình tạo ra giá trị, ý nghĩa sống và tự chịu trách nhiệm cho đời mình.

Một số tác phẩm quan trọng:

  • The Birth of Tragedy (1872)

  • Human, All Too Human (1878)

  • The Gay Science (1882)

  • Thus Spoke Zarathustra (1883)

  • Beyond Good and Evil (1886)

  • On the Genealogy of Morality (1887) Twilight of the Idols (1888)

  • The Anti-Christ (1888)

  • The Will to Power (various unpublished manuscripts edited by his sister Elisabeth; not recognized as a unified work after ca 1960).

zalo