Chính Thể Đại Diện (Bìa Cứng) - John Stuart Mill

236.000₫ 295.000₫
Trạng thái: Chỉ còn 300 sản phẩm

Tác giả: John Stuart Mill

Dịch giả: Nguyễn Văn Trọng, Bùi Văn Nam Sơn

Ngày xuất bản: 04 - 2024

Kích thước: 14 x 22 cm

Nhà xuất bản: NXB Tri Thức

Hình thức bìa: Bìa cứng

Số trang: 428

Chính Thể Đại Diện (Bìa Cứng) - John Stuart Mill

"Người ta dễ quen với những điều xấu đến nỗi cảm thấy việc kêu ca về chúng giống như điều gì đó, nếu không phải là sai trái thì cũng là không hợp lý. Dẫu cho điều xấu có thể tránh được hay không thì phải là một người yêu chuộng tự do mù quáng mới không cân nhắc chúng trong đầu óc mình; mới không cảm thấy vui sướng khi phát hiện ra rằng những điều xấu ấy là những thứ không nhất thiết phải có. Bây giờ thì không có gì chắc chắn hơn rằng việc xóa bỏ trên thực tế nhóm thiểu số không phải là một hệ quả thiết yếu hay tự nhiên của tự do; rằng điều đó chẳng liên quan gì tới dân chủ mà còn là trái ngược hẳn với nguyên lý trước nhất của dân chủ, là đại diện theo tỷ lệ số học. Các nhóm thiểu số phải được đại diện đầy đủ, ấy chính là một phần mang tính bản chất của nền dân chủ. Không có điều này thì không thể nào có dân chủ thực sự mà chỉ là màn trình diễn giả dối của dân chủ mà thôi."

Chính thể đại diện (Representative government), là một trong các tác phẩm tiêu biểu của John Stuart Mill trong bộ sách Great Books Of The Western World (Encyclopedia Britanica, 1994). Tác phẩm thuộc lĩnh vực triết học về chính trị và xã hội được xuất bản năm 1861, được xem như những khảo cứu mang tính nền tảng đối với các thiết chế chính trị-xã hội ở các nước Anh và Hoa Kỳ thế kỷ XIX. John Stuart Mill xem xét vấn đề với tinh thần khách quan khoa học; mọi phán xét ông đưa ra đều có căn cứ lập luận rõ ràng và dựa trên những bằng chứng thực tế đương thời hay lịch sử. Vì vậy cuốn sách này là một tài liệu quý giá cho những tham chiếu và suy ngẫm về nền dân chủ phương Tây.

Thông tin tác giả John Stuart Mill

John Stuart Mill Sinh ngày 20 tháng 5 năm 1806 – mất ngày 8 tháng 5 năm 1873, thường được viết dưới tên J. S. Mill, là nhà triết học, kinh tế chính trị và là công chức người Anh. Là một trong những nhà tư tưởng gây ảnh hưởng nhất lịch sử chủ nghĩa tự do, ông đóng góp trong nhiều lĩnh vực như lí thuyết xã hội, kinh tế chính trị, lý thuyết chính trị, và kinh tế chính trị. Mill được coi là "Nhà triết học Anh ngữ lớn nhất thế kỉ 19", Tư tưởng của ông về tự do bảo vệ cho quyền tự do cá nhân đối lập với mô hình nhà nước vô hạn và kiểm soát xã hội. 

Sách Chính Thể Đại Diện (Bìa Cứng) - John Stuart Mill

zalo